Cách Bắt Đầu Một Dự Án IoT

IoT Project_How To

Bắt Đầu 1 Dự Án IoT Như Thế Nào?

Nguồn: Smart Industry VN, 2020

IoT là một từ khóa cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng theo nhiều cách hoặc nhiều giải pháp khác nhau. Tuy nhiên nếu trước khi triển khai dự án IoT mà bạn không biết giá trị mang lại cụ thể là gì cho doanh nghiệp thì sẽ vô cùng rủi ro.

Bạn đang suy nghĩ về việc bắt đầu một dự án IoT cho chính bạn hoặc cho hệ thống sản xuất. Câu hỏi là bạn sẽ xây dựng cái gì? Bạn xây dựng nó như thế nào? Bạn không biết bắt đầu từ đâu? Chúng ta hãy cùng điểm qua những điểm chính khi bắt đầu dự án IoT nhé.

DỰ ÁN IOT LÀ GÌ?

Dự án IoT là dự án kết nối bất kỳ đối tượng vật lý nào với Internet để thu thập và chia sẻ dữ liệu. Cách chúng ta sử dụng và chia sẻ dữ liệu đó tùy thuộc vào mục đích của dự án IoT của mình. Cho dù bạn đang kết nối đồng hồ điện năng để giám sát lượng điện tiêu thụ hoặc kết nối máy móc để giám sát sự cố, dữ liệu được tạo từ các dự án này có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. 

Với phần cứng, phần mềm, và cách kết nối phù hợp, bạn có thể kết nối bất kỳ đối tượng nào trong ngôi nhà, nhà máy hoặc trang trại và truyền dữ liệu lên Internet.

NHỮNG THÁCH THỨC CỦA CÁC DỰ ÁN IOT

Công nghệ Internet of Things mang đến cho các doanh nghiệp từ mọi lĩnh vực cơ hội tối ưu hóa hoạt động, phát triển nguồn doanh thu mới và tăng cường mối quan hệ khách hàng của mình. 

Theo một nghiên cứu của Gartner, 60% số người dự đoán công nghệ IoT sẽ biến đổi các tổ chức của họ, cắt giảm chi phí và tạo ra một lượng doanh thu mới đáng kể trong vòng năm năm tới.  

Tuy nhiên, các công ty cố gắng bỏ qua quá trình nghiên cứu và phát triển và nhảy thẳng vào triển khai sẽ không thấy kết quả tối ưu và ROI của dự án IoT. Đó là bởi vì nhiều công ty làm việc ngược lại bằng cách xây dựng sản phẩm đã được kết nối trước, và sau đó là đề xuất giá trị. 

Các dự án IoT này hầu như không bao giờ thành công vì công ty không bao giờ dành thời gian để hiểu đầy đủ vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết.

CÁCH TRIỂN KHAI DỰ ÁN IOT THÀNH CÔNG

Các dự án IoT thành công trước tiên phải hiểu được các vấn đề hàng ngày mà khách hàng và doanh nghiệp gặp phải, sau đó hình dung ra việc kết nối thiết bị có thể giúp giải quyết các vấn đề đó. 

Sau khi bạn tìm ra điều này, bạn có thể bắt đầu phát triển một chiến lược thực hiện khả thi, đặt ra các mục tiêu và kỳ vọng thực tế và hợp lý hóa quy trình triển khai. Giống như mọi công việc kinh doanh lớn khác, điều này đòi hỏi phải lập kế hoạch và thử nghiệm kỹ lưỡng. 

Bài viết này đề xuất một quy trình từng bước có thể hành động để hiểu chi tiết cách IoT có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn và những cách bạn có thể bắt đầu xây dựng dự án IoT đầu tiên của mình. 

TÌM HIỂU NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ IOT

Trước khi bạn bắt đầu dự án IoT của mình, bạn cần có sự hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của công nghệ IoT. Dành thời gian để tìm hiểu cách các đơn vị phát triển sản phẩm IoT và các doanh nghiệp khác sử dụng IoT để giải quyết vấn đề và tự đào tạo bản thân đủ để đặt câu hỏi, chẳng hạn như:

Các Câu hỏi quan trọng:

 1. Các CASE STUDIES phổ biến cho IoT là gì? (ví dụ: Theo dõi an ninh an toàn, Giám sát môi trường, Năng lượng thông minh, v.v. ). Và dự án IoT của bạn có thuộc một trong những CASE STUDIES này không?
 2. Tôi có thể tạo mô hình kinh doanh dựa trên sự kết nối để chứng minh tính hiệu quả hay không?
 3. Các lựa chọn và cân nhắc về mặt công nghệ tôi cần tính đến là gì?

XÁC ĐỊNH CASE STUDIES IOT CỦA BẠN

EoH IoT Dashboard
Hình minh họa: EoH IoT Dashboard

Các CASE STUDIES IoT phổ biến rộng rãi bao gồm:

 • Theo dõi an ninh an toàn – Hệ thống giám sát an ninh theo toàn khu hoặc từng khu vực, đảm bảo kịp thời phát hiện kịp thời các sự cố an ninh.  
 • Giám sát môi trường – Cảm biến IoT có thể được sử dụng cho giám sát chất lượng không khí xung quanh, giám sát nguồn nước và hơn thế nữa. Bằng cách giám sát liên tục các chỉ số quan trọng, các công ty có thể cung cấp giá trị định kỳ cho khách hàng và doanh nghiệp của họ. Ví dụ, các khu dân cư thường trang bị các trạm quan trắc chất lượng không khí với các cảm biến bụi mịn, CO, v.v. được kết nối. 
 • Năng lượng thông minh – Các thiết bị IoT theo dõi mức tiêu thụ năng lượng, nước và khí đốt của các tòa nhà và nhà ở, giảm chi phí vận hành và bảo trì.

Các giải pháp IoT này đã được chứng minh là giúp các nhà xây dựng sản phẩm và doanh nghiệp kiếm tiền với dự án IoT của họ. Tất nhiên, bạn phải kết hợp các giải pháp này với các câu hỏi ở bước một để tạo ra một dự án IoT mang lại giá trị cho bạn và khách hàng của bạn.

NGHIÊN CỨU VÀ CHỌN MỘT NỀN TẢNG / CÔNG CỤ IOT

Hình minh họa: Sơ đồ tổng quan các thành phần trong hệ thống IoT

Trước khi bắt đầu một dự án, hãy nghiên cứu các nền tảng và ứng dụng có thể giúp bạn triển khai thành công sản phẩm IoT của mình. Lựa chọn một nền tảng là một phần quan trọng của dự án IoT và nền tảng phù hợp sẽ có khả năng giúp doanh nghiệp phát triển và thích ứng với những tiến bộ công nghệ trong tương lai.

Khi kiểm tra các IoT platform , đây là những điều bạn nên kiểm tra hoặc tìm kiếm dựa trên giải pháp của bạn:

 • Phần cứng – Nhà cung cấp có cung cấp bất kỳ ứng dụng hoặc bộ công cụ dành cho nhà phát triển ứng với CASE STUDIES cụ thể mà bạn đang hướng tới không? Bạn có thể sẽ phải thực hiện một số tùy chỉnh, nhưng không phải bắt đầu từ đầu, có thể tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức.
 • Quản lý thiết bị – Nhà cung cấp cho phép bạn giám sát, phân loại và quản lý các thiết bị IoT như thế nào?
 • Công nghệ kết nối – Phạm vi phủ sóng có đáp ứng các ý tưởng ​​hiện tại và tương lai của doanh nghiệp của bạn không?
 • Phương thức kết nối – Bạn cần chuẩn kết nối nào? Bạn có cần một giải pháp Wi-Fi hoặc mạng di động cho sản phẩm IoT của mình không? Bạn cần đánh giá những nhu cầu này và xem nhà cung cấp có thể giải quyết chúng như thế nào.
 • Phạm vi địa lý – Họ có cung cấp SIM nhúng, mạng Lora, NB-IoT, Zigbee với hỗ trợ toàn cầu không?
 • Loại dịch vụ – Một số dịch vụ hoàn toàn là nền tảng kết nối, trong khi những dịch vụ khác là giải pháp đầu cuối cung cấp phần cứng, phần mềm và kết nối. Bạn cần đánh giá những gì doanh nghiệp của bạn cần. Nhu cầu của bạn sẽ thay đổi theo thời gian như thế nào?

Bạn có thể tham khảo một nền tảng IoT mở (Open IoT Platform) tại đây.

CHỌN PHẦN CỨNG IOT PHÙ HỢP CHO DỰ ÁN IOT CỦA BẠN

Các bảng mạch và mô-đun phát triển IoT là trung tâm của mọi dự án IoT. Khi IoT đã phát triển, sự đa dạng và khả năng hoạt động của các bảng mạch này trở nên phức tạp hơn. Khi bắt đầu một dự án IoT, bạn sẽ muốn bắt đầu với một prototype đơn giản, nhưng khi bạn tiến hành quá trình thiết kế và phát triển phần cứng, bạn sẽ cần đầu tư vào các bảng phần cứng được thiết kế để nhân rộng.

Phần cứng IoT

PHÁT TRIỂN PROTOTYPE IOT ĐẦU TIÊN CỦA BẠN

Phát triển một Prototype cho phép bạn tìm ra các tham số tối thiểu bạn cần cho dự án IoT của mình trước khi triển khai với quy mô lớn hơn. Một Prototype kỹ lưỡng mô phỏng các thành phần cơ bản và quan trọng nhất của sản phẩm IoT cuối cùng. Để tạo một Prototype thành công, bạn nên tự đặt cho mình những câu hỏi sau:

 • Những tính năng và dữ liệu nào là quan trọng nhất đối với sự thành công của dự án?
 • Các yêu cầu thiết kế tốn nhiều chi phí nhất và thách thức nhất là gì?
 • Có tính năng nào trong thiết kế sẽ không được chú ý và không sử dụng?
 • Những nhu cầu nào mà thiết kế không đáp ứng?

Trong thực tế, khi nói đến Prototype, thường không có một lộ trình rõ ràng để làm. Nếu bạn không quen với việc phát triển sản phẩm, quá trình này có thể là một thách thức. Tuy nhiên, có rất nhiều cộng đồng hoặc blog có các chuyên gia về IoT có thể hỗ trợ bạn. Bạn có thể tham khảo một cộng đồng khá thú vị tại đây.

TÌM ĐỐI TÁC IOT

Xác định nguồn lực hiện có của bạn và đánh giá những gì bạn đang cần để tìm đối tác phù hợp. Nếu bạn có dự định phát triển dự án IoT ở quy mô nhỏ hay lớn, bạn có thể cần tìm một đối tác hoặc chuyên gia trong ngành có thể giúp bạn xây dựng sản phẩm của mình.  

Theo khảo sát của Cisco năm 2017, hơn 60% số người được hỏi thừa nhận rằng họ đánh giá thấp sự phức tạp của việc xây dựng giải pháp IoT cho riêng minh. Đáng lo ngại hơn, cuộc khảo sát tương tự cũng cho thấy 75% các dự án IoT tự xây dựng thường dẫn tới thất bại. 

Để tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng đội ngũ có chuyên môn có thể xây dựng 1 hệ thống IoT, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các open IoT platform. Điều này giúp bạn có thể tập trung tối đa về mặt kinh doanh và nhanh chóng có được giải pháp IoT của riêng mình.

Khảo sát việc tự phát triển đội ngũ IoT
Hình minh họa: Kết quả khảo sát việc tự phát triển đội ngũ IoT

KẾT LUẬN

Các dự án IoT thành công đòi hỏi phân tích kỹ lưỡng và lập kế hoạch chuyên sâu. Các công ty không thực hiện nghiên cứu và thực hiện các chiến lược triển khai hợp lý sẽ gặp nhiều thách thức và phức tạp, dẫn đến kết quả không đạt yêu cầu. 

Để bắt đầu một dự án IoT trong doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ cần hiểu cách thức công nghệ IoT hoạt động và những gì nó có thể làm cho bạn. Mỗi ngành dọc được phục vụ tốt nhất bởi một bộ ứng dụng và công cụ IoT riêng và một đối tác IoT tốt sẽ giúp bạn xác định nhu cầu cụ thể của bạn, xác định kỳ vọng của bạn, và tránh những vấn đề mà các công ty cố gắng triển khai IoT phải đối mặt.  

Cảm ơn các bạn đã đọc qua bài viết này! Nếu các bạn có các ý kiến đóng góp, vui lòng gửi bình luận phía dưới. Chúc các bạn phát triển thành công các dự án IoT.

Total
1
Shares
1 comment
Trả lời

Đối với lần đầu bình luận bạn sẽ cần đợi được duyệt bình luận trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.