Giải Pháp Giám Sát Nhiệt Độ, Độ Ẩm Trong Nông Nghiệp Thông Minh

Nông nghiệp Thông minh

Giới thiệu

Với sự phát triển mạnh mẽ gần đây của ngành nông nghiệp, việc đo và giám sát các thông số của môi trường ngày càng trở nên quan trọng. Ngoài ra, khi ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề thì việc quan trắc môi trường được đặt ra như một điều kiện bắt buộc để đảm bảo có những sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn cho người sử dụng.

Nông nghiệp thông minh thường đòi hỏi rất khắt khe việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm cho môi trường sinh trưởng cây trồng theo từng loại cây cũng như thời gian sinh trưởng của chúng. Điều này đòi hỏi cần phải giám sát và thu thập số liệu về nhiệt độ và độ ẩm tại nhiều vị trí khác nhau trong môi trường sinh trưởng cây trồng. Nhờ giám sát và thu thập số liệu nhiệt độ – độ ẩm, nhà nông có thể điều chỉnh hoạt động canh tác một cách thích hợp để có được hiệu quả tối ưu năng suất cây trồng.

Biết được nhiệt độ, độ ẩm của đất, không khí sẽ cho phép nhà nông điều chỉnh hoạt động canh tác của mình một cách thích hợp để đạt tối ưu năng suất cây trồng. Như vậy, có thể thấy việc đo lường nhiệt độ – độ ẩm là rất cần thiết và quan trọng mật thiết.

Tại sao cần giám sát nhiệt độ, độ ẩm từ xa?

Giải pháp giám sát nhiệt độ và độ ẩm truyền thống phụ thuộc rất lớn vào con người. Các công việc thu thập dữ liệu đều được thực hiện thủ công bằng sự ghi chép của các nhân công. Do đó, sai sót do yếu tố chủ quan xảy ra khá thường xuyên gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc.

Vậy nhưng với giải pháp giám sát nhiệt độ, độ ẩm từ xa dữ liệu được thu thập liên tục. Biểu đồ giám sát có thể chia sẻ cho nhiều người theo dõi cùng lúc ngay trên điện thoại thông minh. Công việc chủ động giúp người điều hành nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết khi có sự cố phát sinh để đảm bảo chất lượng nông sản, nguyên liệu, … tránh gây ra thiệt hại lớn về mặt chi phí.

Lợi ích của giám sát nhiệt độ, độ ẩm từ xa

Quản lý và giám sát 24/7

Với giải pháp này, người dùng có thể theo dõi liên tục sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm ngoài vườn cũng như nhà kho và bất kì nơi nào được lắp đặt cảm biến theo dõi. Chỉ cần có smartphone hoặc bất kỳ thiết bị thông minh nào kết nối internet, người giám sát có thể theo dõi các chỉ số liên tục 24/7

Bên cạnh đó, giải pháp còn cho phép phát cảnh báo từ xa về các sự cố liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm trên điện thoại thông minh để người vận hành có phương án xử lý kịp thời, giảm thiểu thiệt hại.

Tiết kiệm chi phí sản xuất và vận hành

Với khả năng giám sát từ xa chính xác và trực quan, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được các chi phí thuê nhân công ghi chép số liệu, trực ca, điều phối… Vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Từ đó nâng cao hiệu quả vận hành và mang đến lợi ích kinh tế lớn cho doanh nghiệp.

Dễ dàng mở rộng và tích hợp

Ngoài việc giám sát nhiệt độ và độ ẩm, nông nghiệp thông minh cần có sự kết hợp với các yếu tố khác như điều khiển van tưới từ xa, giám sát lượng mưa, ánh sáng… do đó khả năng mở rộng là cực kì quan trọng và cần thiết sau này.

Tìm hiểu về hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm

Hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm bao gồm nhiều bộ phận cấu thành khác nhau, cụ thể:

•  Cảm biến: nhận biết nhiệt độ, độ ẩm môi trường

•  Bộ điều khiển trung tâm: kết nối cảm biến và truyền tải dữ liệu

•  Cloud: xử lí và lưu trữ dữ liệu

•  Giao diện người dùng: giám sát và điều khiển từ xa

Sơ đồ hệ thống giám sát nhiệt độ, độ ẩm từ xa

Bên trên là sơ đồ kết nối của 1 hệ thống giám sát nhiệt độ, độ ẩm. Vậy câu hỏi được đặt ra là thực hiện giải pháp này có khó không? Hiện tại đang có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xây dựng một giải pháp nông nghiệp thông minh. Mọi người chưa biết nên bắt đầu từ đâu hoặc chưa biết cấu hình để đọc dữ liệu từ cảm biến.

Tuy nhiên giờ đây họ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi nền tảng IoT E-Ra được ra đời. Nền tảng IoT E-Ra giúp cho người dùng cuối có thể dễ dàng phát triển ứng dụng IoT cho riêng mình. Với thư viện các widget kéo thả linh hoạt trên ứng dụng mobile app và web dashboard, tất cả mọi người có thể cấu hình và quản lí dễ dàng nhiều thiết bị và cảm biến IoT. Với E-Ra, các ứng dụng nông nghiệp thông minh sẽ được hiện thực hóa dễ dàng. Để trải nghiệm E-Ra bạn có thể tham khảo tại link sau đây.

Giao diện Dashboard theo dõi trên Nền tảng E-Ra

Total
10
Shares
Trả lời

Đối với lần đầu bình luận bạn sẽ cần đợi được duyệt bình luận trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.