Hướng Dẫn Bảo Mật Tập Trung Cho IoT-Cloud

Hướng Dẫn Bảo Mật Tập Trung Cho IoT-Cloud

Nguồn: Valentina Synenka, Iotforall.com, 2022

IoT, một công nghệ kết nối mọi người, mọi vật, thiết bị và doanh nghiệp, đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc về mức độ phổ biến. Trong thời đại đại dịch, IoT trở thành một trong những giải pháp giúp thế giới giảm thiểu tương tác xã hội. Điện toán đám mây kết hợp với IoT giúp bạn có thể giải quyết những thách thức khó khăn nhất cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, nhu cầu gia tăng đối với các thiết bị được điều khiển từ xa làm dấy lên lo ngại về bảo mật đám mây IoT. Cho dù doanh nghiệp của bạn đã được số hóa hay mới bắt đầu chuyển đổi, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với các rủi ro bảo mật của IoT và tích hợp đám mây. May mắn thay, có nhiều cách để giảm những rủi ro này.

Những thách thức về bảo mật của IoT-Cloud

Chúng ta hãy xem xét một số thách thức bảo mật phải đối mặt với IoT và tích hợp đám mây.

#1: Tập trung hóa quyền truy cập

Cổng API trong đám mây được bảo vệ bởi tường lửa hạn chế lưu lượng đến và đi. Tính năng này của IoT và công nghệ đám mây làm giảm nguy cơ bị tấn công. Đồng thời, nghi vấn về tính hiệu quả của tường lửa nảy sinh. Việc thu hẹp bề mặt tấn công mạng làm cho mục tiêu trở nên rõ ràng và do đó hấp dẫn đối với một hacker tiềm năng.

#2: Giao tiếp thiếu bảo mật & Luồng dữ liệu giữa Edge và Cloud

Kiểm soát truy cập là một phương pháp đảm bảo nhận dạng người dùng và quyền truy cập của họ vào dữ liệu công ty. Các điểm cuối hoặc đám mây có thể thiếu các tính năng bảo mật như xác thực, ủy quyền và mã hóa dữ liệu. Trong trường hợp này, các kiểm soát truy cập và tính toàn vẹn của dữ liệu được chuyển sẽ gặp rủi ro.

#3: Các vấn đề về quyền riêng tư và ủy quyền

Cách các thiết bị IoT và cảm biến thu thập dữ liệu nhạy cảm là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Trong hệ sinh thái đám mây, thông tin được chuyển đến một không gian có thể tương tác. Trong trường hợp đám mây công cộng, dữ liệu có sẵn cho những người dùng và khách hàng khác. Dữ liệu được lưu trữ ở đâu và thông tin được xử lý và truyền đi như thế nào là rất quan trọng đối với quyền riêng tư.

#4: Triển khai IoT kém

Khi doanh nghiệp mở rộng, số lượng người truy cập vào mạng của tổ chức sẽ tăng lên. Điều này làm tăng số lượng điểm cuối kết nối hệ sinh thái của IoT với đám mây, do đó làm tăng nguy cơ tấn công mạng. Nếu vi phạm bảo mật xuất hiện trong các điểm truy cập và mạng thiết bị IoT, chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến đám mây.

#5: Các lỗ hổng trên đám mây

Việc thiết lập cấu hình sai các tài nguyên và môi trường đám mây khiến hệ thống của bạn dễ bị tấn công và có thể dẫn đến rò rỉ dữ liệu nhạy cảm. Cài đặt không chính xác có thể gây ra ngừng hoạt động hệ thống và thời gian ngừng hoạt động không mong muốn, dẫn đến gián đoạn dịch vụ. Những vấn đề này và các vấn đề tương tự là phổ biến đối với cả bảo mật đám mây và IoT miễn là các hệ sinh thái được tích hợp.

#6: Thiếu các bản vá bảo mật tích hợp

Bảo mật ứng dụng IoT chỉ có thể được đảm bảo thông qua các bản cập nhật và bản vá liên tục. Một số thiết bị IoT hoạt động với hệ điều hành cũ hoặc lỗi thời không thể vá. Do đó, việc đảm bảo hoạt động an toàn của một hệ sinh thái như vậy rất đáng nghi ngờ.

#7: Thiếu nhận thức của nhân viên

Theo Báo cáo Điều tra Vi phạm Dữ liệu của Verizon 2021, 30% tổng số vụ vi phạm vào năm 2020 liên quan đến những người trong nội bộ. Các số liệu thống kê cho thấy nhu cầu đào tạo nhân viên về các cuộc tấn công lừa đảo và các kỹ năng xã hội khác.

Đảm bảo bảo mật cho Cloud-IoT của bạn

Hãy tự tin rằng bảo mật đám mây và IoT của bạn mạnh mẽ bằng cách triển khai các mẹo sau:

Theo dõi và bảo mật luồng dữ liệu

Bảo vệ điểm cuối là then chốt để triển khai bảo mật đám mây và IoT. Doanh nghiệp nên quản lý các công cụ giám sát và lọc để xác định các điểm mù mà kẻ tấn công có thể nhắm mục tiêu. Sau khi luồng dữ liệu từ các điểm cuối IoT đến đám mây được bảo vệ, các biện pháp kiểm soát bảo mật khác sẽ được thêm vào để tăng cường khả năng phòng thủ.

Quy trình phát triển an toàn cho nhân viên

Theo xu hướng phát triển giải pháp IoT trong tương lai, các công ty nên đảm bảo bảo mật đám mây và IoT của họ trước khi tham gia thị trường. Để đạt được sự an toàn của mạng, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm ra điểm yếu của nó và lập bản đồ nguy cơ tấn công tiềm ẩn.

Tận dụng các tùy chọn bảo mật đám mây

Các thiết bị IoT kết nối với môi trường đám mây cần được bảo mật. Để giảm thiểu rủi ro bị tấn công từ xa, doanh nghiệp có thể sử dụng các nền tảng bảo mật IoT dựa trên đám mây. Các nhà cung cấp đám mây cung cấp các giải pháp khác nhau, bao gồm:

– Đăng ký thiết bị mới

– Cấp chứng chỉ và khóa bảo mật riêng cho các thiết bị

– Đặt lại thiết bị từ xa

– Cài đặt các bản cập nhật cho chương trình cơ sở và phần mềm

– Các tính năng kiểm tra và phát hiện mối đe dọa

– Giám sát đám mây

Cơ sở dữ liệu nhạy cảm

Giữ ba loại dữ liệu này tránh xa quyền truy cập công khai:

– Thông tin nhận dạng cá nhân (PII)

– Thông tin chăm sóc sức khỏe cá nhân (PHI)

– Dữ liệu tài chính

Sử dụng đám mây để bảo mật thiết bị

Các biện pháp bổ sung để bảo mật phần cứng IoT của bạn có thể được thực hiện trong đám mây. Phần mềm được gọi là “middleware” là một giao diện giữa các thành phần IoT. Phần mềm trung gian, thường được gọi là “software glue”, cho phép kết nối giữa các chương trình phức tạp mà ban đầu không được thiết kế để kết nối.

Mã hóa dữ liệu

Các giao thức IoT kết nối các thiết bị thành một mạng và cho phép chúng trao đổi dữ liệu. Ngoài các gói dữ liệu buôn bán, các chức năng giao thức bao gồm bảo mật mạng và khả năng tương thích với thiết bị. Các giao thức IoT thường được sử dụng nhất là MQTT, CoAP và XMPP+D3

RESTfulAPI trong phát triển phần mềm IoT

Truyền trạng thái đại diện (REST) ​​là một kiểu kiến ​​trúc xác định một tập hợp các ràng buộc được sử dụng để tạo các dịch vụ web. Giao diện lập trình ứng dụng (API) là một tập hợp các quy tắc xác định cách các thành phần phần mềm kết nối với nhau. Trong các dịch vụ đám mây, các API RESTful kết nối nhà cung cấp và người tiêu dùng.

IoT-Cloud tập trung tạo ra một hệ sinh thái phức tạp của các yếu tố phần cứng và phần mềm. Trong IoT, phần lớn các trường hợp tuân theo mô hình kiến ​​trúc hướng sự kiện. Mẫu phần mềm có thể được mô tả là việc tạo, sử dụng và xác định các sự kiện.

Các API cho phép xây dựng các ứng dụng dựa trên ngữ cảnh có thể tương tác với thế giới vật lý. REST cho phép dữ liệu truyền qua các giao thức internet và ủy quyền và quản lý ủy quyền. Với sự trợ giúp của các API RESTful, một ứng dụng duy nhất có thể sử dụng phần mềm được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình. Sự kết hợp của REST và API là rất quan trọng đối với hệ sinh thái IoT-Cloud và đảm bảo khả năng quản lý linh hoạt, có thể mở rộng và an toàn của nó.

Xóa kế hoạch kiểm soát truy cập

Kiểm soát truy cập là một phương pháp bảo mật quy định ai hoặc những gì có thể xem hoặc sử dụng tài nguyên trong môi trường máy tính. Để giảm thiểu rủi ro về các hành động trái phép trong IoT Cloud, mọi thiết bị phải có một danh tính duy nhất. Việc xác thực trong khi thiết bị cố gắng kết nối với cổng hoặc mạng trung tâm có thể được thực hiện thông qua:

– Địa chỉ IP hoặc MAC (kiểm soát truy cập phương tiện)

– Chìa khóa nhận dạng duy nhất

– Chứng chỉ bảo mật

Một công nghệ nhận dạng thiết bị khác là machine learning (ML), giúp tăng cường bảo mật IoT. Công cụ có thể phân tích lưu lượng thiết bị IoT và thiết lập hồ sơ hành vi được ủy quyền. Các thuật toán ML có thể phát hiện thành công các sai lệch và xâm nhập lưu lượng cũng như thêm nhiều lớp bảo mật hơn để xác thực và quản lý truy cập.

Cập nhật liên tục

Các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị IoT-Cloud phải cập nhật sản phẩm của họ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Bảo mật hệ sinh thái Cloud-IoT cũng dựa vào các bản nâng cấp kịp thời.

Các bản vá có thể thêm chức năng mới cho thiết bị. Tuy nhiên, những bản cập nhật nhỏ này thường được thiết kế để sửa chữa các lỗi và lỗ hổng bảo mật hoặc ngăn chặn những lỗi trong tương lai trong IoT và các ứng dụng đám mây và hệ điều hành. Nếu không, phần mềm chưa được vá có chứa lỗi bảo mật sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho những kẻ tấn công và kém khả năng chống lại các mã độc hại.

Quản lý bản vá của các thiết bị IoT có thể được thực hiện thủ công. Sau khi kiểm tra và đánh giá tuân thủ bảo mật IoT, quản trị viên CNTT tương tác tại chỗ với các thành phần của mạng IoT-Cloud để triển khai các bản vá và cập nhật mới. Quá trình này có thể phức tạp và tốn thời gian, đặc biệt là đối với các công ty có nhiều máy chủ và thiết bị đầu cuối. Có thể quản lý và tự động vá lỗi từ xa, vận hành quy trình hoàn toàn từ đám mây. Việc vá lỗi từ xa và quản lý bảo mật có thể tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc có thể được chi cho việc thu hồi sản phẩm hoặc các dịch vụ của nhà cung cấp.

Mật khẩu an toàn

Thông tin đăng nhập yếu rất dễ dàng cho những kẻ tấn công nhằm giành quyền truy cập vào các hệ thống trong mạng IoT-Cloud của bạn. Để bảo mật các thiết bị IoT và các dịch vụ đám mây được liên kết, hãy làm theo các đề xuất sau:

– Không sử dụng mật khẩu mặc định.

– Tất cả các thiết bị IoT và dịch vụ đám mây phải nhận được mật khẩu duy nhất không thể hạ cấp xuống mật khẩu mặc định của nhà sản xuất.

– Thay đổi mật khẩu trên thiết bị IoT của bạn trước khi kết nối với internet thông qua các mạng được bảo vệ.

– Kiểm tra các thiết bị IoT thường xuyên. Các thiết bị mới được phát hiện phải được xác thực và mật khẩu mặc định của chúng phải được thay đổi trước khi truy cập mạng.

– Ngoài mật khẩu, tránh các tên người dùng mặc định và tiêu chuẩn như admin; thay vào đó hãy sử dụng những cái được mã hóa cứng.

Xác thực OAuth 2.0

Ủy quyền mở (OAuth) là khung ủy quyền và xác thực người dùng. Phiên bản mới nhất, OAuth 2.0, giúp người dùng có thể truy cập các thiết bị IoT thông qua tài khoản của bên thứ ba (Amazon, Apple, Facebook, Google Home, Nest, v.v.). OAuth 2.0 ủy quyền quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng mà không cần chia sẻ thông tin đăng nhập của họ với một bên thứ ba khác, chẳng hạn như các nhà cung cấp giải pháp IoT-Cloud.

Tóm tắt

Các giải pháp IoT-Cloud đang được yêu cầu, tạo ra các cơ hội kinh doanh mới. Tuy nhiên, những lo ngại về an ninh mạng đã tăng lên cùng với sự phổ biến này. Bằng cách áp dụng các biện pháp phòng ngừa ngoại tuyến và giải pháp đám mây nêu trên, doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro bảo mật và làm hài lòng khách hàng của họ.

Total
0
Shares
Trả lời

Đối với lần đầu bình luận bạn sẽ cần đợi được duyệt bình luận trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.