IoT Trong Việc Phát Triển Hệ Thống Giám Sát Môi Trường Thông Minh

IoT Trong Việc Phát Triển Hệ Thống Giám Sát Môi Trường Thông Minh

Nguồn: Semtech, Iotforall.com, 2022

Không nghi ngờ gì nữa, tính bền vững và bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề cấp bách nhất mà chúng ta phải đối mặt trên thế giới ngày nay. Khi nhiều người bắt đầu hiểu sự cần thiết phải quản lý bền vững các nguồn tài nguyên và hệ sinh thái của hành tinh, nhiều tổ chức đang tập trung vào công nghệ giám sát môi trường thông minh để tạo ra một hành tinh được kết nối và bền vững hơn. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Hướng dẫn IoT cho Bền vững, 84% việc triển khai IoT hiện đang được giải quyết hoặc có khả năng giải quyết các Mục tiêu Phát triển Bền vững do Liên hợp quốc xác định. Do đó, IoT đã cách mạng hóa cách chúng ta kết nối và tương tác với các thiết bị được thiết kế vì lợi ích xã hội và môi trường.

Với mạng lưới cảm biến và cổng kết nối được tích hợp công nghệ công suất thấp, tầm xa trên khắp các khu vực, các tổ chức có thể triển khai các chỉ số môi trường để đo lường, cung cấp phân tích dữ liệu và phát hiện các vấn đề trong thời gian thực. Loại mạng này cho phép có các cảm biến / thiết bị thu thập và gửi dữ liệu với chi phí thấp hơn, trong phạm vi xa hơn và thời lượng pin kéo dài đáng kể.

Từ bảo tồn động vật đến phát hiện lũ lụt, IoT giúp bảo vệ con người khỏi các mối nguy hiểm từ môi trường. Dưới đây chỉ là một số ví dụ về cách các tổ chức có thể thực hiện giám sát môi trường thông minh.

Bảo tồn nước: Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, các hộ gia đình làm rò rỉ chất thải khoảng gần 900 tỷ gallon nước hàng năm trên toàn quốc. Bằng cách tích hợp các cảm biến vào hệ thống quản lý nước, các ngôi nhà và tòa nhà thông minh có thể giám sát hiệu quả việc sử dụng nước, phát hiện rò rỉ và giảm lãng phí nước.

Bảo tồn động vật: Hầu hết các vườn quốc gia bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng đều thiếu kết nối. Nếu không có cách theo dõi các loài động vật và sự di chuyển của chúng một cách thông minh, các kiểm lâm viên khó có thể giám sát các vườn quốc gia. Các giải pháp IoT với mạng lưới đáng tin cậy giúp tạo ra một cách bền vững và an toàn để theo dõi động vật một cách đơn giản và hiệu quả. Các mạng này dùng để thu thập dữ liệu từ các cảm biến được phân phối khắp các khu vực mở rộng.

Canh tác bền vững: Công nghệ IoT đang đưa thế giới nông nghiệp vật chất vào tương lai. Cho dù điều đó có nghĩa là sử dụng các cảm biến để theo dõi điều kiện đất, mực nước hoặc chất lượng cây trồng của họ, nông dân đang hưởng lợi rất nhiều từ kết nối. Cảm biến tầm xa, công suất thấp có thể đo lường các điều kiện môi trường ảnh hưởng đến sản xuất cây trồng, theo dõi sức khỏe của vật nuôi và cho phép hiệu quả có thể giảm tác động đến môi trường trong khi tối đa hóa năng suất và giảm thiểu chi phí.

Giám sát lũ lụt: Để ứng phó nhanh hơn với lũ lụt và chuẩn bị cho những trận lũ lụt trong tương lai, các chính phủ cần theo dõi các tuyến đường thủy trong thời gian thực, dự đoán nguy cơ lũ lụt và cảnh báo cho người dân và nhân viên khẩn cấp trước khi có lũ lụt. Các cảm biến được tích hợp với công nghệ điện năng thấp, tầm xa, tự động giám sát mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu. Việc sử dụng các cảm biến này đã có giá trị ở các vùng ven biển có nguy cơ lũ lụt cao.

Khi các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu được đưa lên hàng đầu đối với các tổ chức, IoT có khả năng đóng vai trò là một khối xây dựng giám sát môi trường thông minh bằng cách tối đa hóa hiệu quả, giảm thiểu chất thải và quản lý tốt hơn các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá của chúng ta.

Total
0
Shares
Trả lời

Đối với lần đầu bình luận bạn sẽ cần đợi được duyệt bình luận trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.