Trả Lời Các Câu Hỏi Chính Về Metaverse Của Bạn

Trả Lời Các Câu Hỏi Chính Về Metaverse Của Bạn

Nguồn: Peggy’s Tech Blog, connectedworld.com, 2022

Mark Zuckerberg không phải là người duy nhất đạt được tiến bộ lớn với metaverse. Gần như mọi giám đốc điều hành mà tôi biết đều nhận thấy tiềm năng lớn với công nghệ này và nó có thể phá vỡ hoàn toàn cách chúng tôi kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, năng lượng, ô tô, bán lẻ, xây dựng, chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, v.v.

Đây là cuộc trò chuyện mà tôi đã có vào cuối tháng 6 với Lucia Mirabella, người đứng đầu bộ phận thiết kế và hệ thống mô phỏng tại Siemens, và nó vẫn còn là một chủ đề mà tôi đang giải nén. Thực tế là các bộ phận khác nhau của một công ty sẽ thực hiện các phiên bản mô phỏng khác nhau và tất cả những điều này bằng cách nào đó có thể được vẽ như một cặp song sinh kỹ thuật số hoặc siêu mô phỏng. Có nhiều lớp cho điều này.

Mirabella nói: “Tôi cũng thấy nó như vậy. “Đây là mô hình mô phỏng và tất cả các phép toán để giải nó. Và sau đó, có một lớp khác lấy dữ liệu từ trường và… sử dụng nó để cải thiện mô hình của bạn và cập nhật nó. Và sau đó là cách sử dụng mô hình song sinh kỹ thuật số, có thể là nhiều thứ khác nhau, nhưng các khía cạnh của metaverse mà tôi đề cập hôm nay là những gì chúng tôi đang đặt cược vào đó là sẽ làm cho nó dễ sử dụng hơn.”

Vậy thì Metaverse chính xác là gì?

Từ metaverse giống như nói về internet. Đó là một khái niệm rộng và bao la có nghĩa là những điều khác nhau đối với những người khác nhau. Hãy lùi lại một phút và chia nhỏ vấn đề này.

Meta là tiền tố tiếng Hy Lạp có nghĩa là xa hơn, ngang qua hoặc sau đó. Verse, trong ngữ cảnh này, là sự rút gọn của từ vũ trụ. Rất đơn giản, khi nhiều người đề cập đến metaverse, họ đang đề cập đến một môi trường kỹ thuật số mô phỏng sử dụng công nghệ AR (thực tế tăng cường) và VR (thực tế ảo) để tạo ra trải nghiệm trực tuyến phong phú.

Một trong những tài liệu tham khảo ban đầu về metaverse là trong một cuốn tiểu thuyết lạc hậu có tên Snow Crash được viết bởi Neal Stephenson khoảng 30 năm trước, nơi ông tưởng tượng và tạo ra một nơi mà các nhân vật sử dụng tai nghe và kính bảo hộ để bước vào thế giới mới này làm hình đại diện nơi họ có thể khám phá và gặp gỡ với các avatar khác. Cuốn sách được đóng gói với cuộc phiêu lưu nơi các anh hùng phải giải cứu thế giới khỏi một “ngày tận thế.” Chuyển nhanh về phía trước, và metaverse ở khắp mọi nơi: trong phim, trong sách và trong các cuộc trò chuyện của chúng ta. Một số nhìn thấy cơ hội lớn để chơi game và giải trí. Những người khác nhìn thấy cơ hội kinh doanh lớn. Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về lý do chính xác mà một doanh nghiệp thậm chí sẽ cần một metaverse.

Tại sao chúng ta thậm chí cần Metaverse?

Siêu mô hình có thể vẽ nên hình ảnh về một điểm đến kỹ thuật số, nơi chúng ta đi chơi với bạn bè, biến phương tiện truyền thông xã hội truyền thống thành một thứ tương tác hơn nhiều, nhưng cơ hội sẽ đi sâu hơn nhiều cho các doanh nghiệp. Metaverse có cơ hội tạo ra một thế giới mới, nơi chúng ta có thể làm việc và cộng tác theo những cách mới và khác nhau — và đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu về một vũ trụ ảo như vậy.

Nhưng nó cũng đi sâu hơn thế này nhiều. Khi chúng ta kết hợp sức mạnh của metaverse với kỹ thuật số đôi và các công nghệ khác, chúng ta có thể giải quyết những thứ như trở ngại hiện tại của chúng ta bằng tính tuần hoàn.

Mirabella giải thích nó theo cách này, “Vì bây giờ bạn có thể làm nhiều giai đoạn, bạn có thể nói rằng tôi hiện đang thiết kế một thứ gì đó, tôi sẽ mô phỏng cách tôi đã thiết kế nó trước đây, tôi sẽ mô phỏng cách thiết kế đó sẽ như thế nào được sản xuất, tôi có thể mô phỏng cách tôi tái chế hoặc phân hủy nó. Một khi bạn đã mô phỏng, thậm chí trước khi thực hiện bước nhà phát triển, bạn đã đưa ra lựa chọn ngay từ đầu, nếu bạn tiếp tục với điều đó mà không hiểu tác động đến cuối cuộc đời, bạn sẽ bị mắc kẹt. Nếu bạn có thể mô phỏng trước, bạn có thể hành động trước ”.

Và, tất nhiên, đây chỉ đơn giản là một ví dụ. Khi chúng tôi thực sự suy nghĩ về nó, các cơ hội mà bộ đôi kỹ thuật số và ưu đãi siêu ngược có thể giải quyết một số thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt trong các doanh nghiệp của mình ngày nay. Chúng ta chỉ cần có một chút sáng tạo.

Khi nào Metaverse sẽ đến?

Theo Precedence Research, quy mô thị trường metaverse toàn cầu được dự đoán sẽ trị giá khoảng 1,6 nghìn tỷ đô la vào năm 2030 với mức tăng trưởng ngày càng mở rộng với tốc độ 50,74% từ năm 2022 đến năm 2030. Đó là một dự đoán khá lớn, nhưng năm 2030 vẫn còn vài năm nữa. Liệu chúng ta có thể thấy metaverse đến với các ngành sớm hơn thế, như năm nay không?

ABI Research nói không, metaverse sẽ không đến vào năm 2022 hoặc, đối với vấn đề đó, trong khoảng thời gian dự báo 5 năm điển hình. Một mảnh còn thiếu là khả năng kết nối tất cả các mảnh khác nhau được cho là tạo nên metaverse. Mặc dù internet là đầu nối hợp lý, nhưng thực tế là mạng 5G sẽ là liên kết còn thiếu để kết nối tất cả các phần, nhiều phần trong số đó có bản chất di động — điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v.

Tin tốt là nhiều nhà cung cấp công nghệ đang làm việc chăm chỉ về kết nối, khả năng tương tác và tất cả các công nghệ có thể cho phép metaverse. Có một điều chắc chắn là: Tương lai là nhân tạo, sẽ bổ sung rất nhiều trí tuệ cho các doanh nghiệp, nếu được thực hiện đúng. Tôi chắc chắn về điều này, vì tôi đã thấy nó tận mắt.

Total
0
Shares
1 comment
Trả lời

Đối với lần đầu bình luận bạn sẽ cần đợi được duyệt bình luận trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.