Phần Mềm Low-Code Và No-Code: Tương Lai Của Kiểm Soát Chất Lượng

Phần Mềm Low-Code Và No-Code: Tương Lai Của Kiểm Soát Chất Lượng

Nguồn: Amy Groden-Morrison, iotforall.com, 2022

Quá trình kiểm soát chất lượng đảm bảo rằng các tiêu chuẩn sản xuất của một sản phẩm được duy trì và cải tiến. Quá trình kiểm soát chất lượng cho phép các công ty đáp ứng kỳ vọng của khách hàng trong khi đảm bảo mức chất lượng sản phẩm nhất quán. Việc áp dụng các tiêu chuẩn này tạo ra một văn hóa công ty, nơi tất cả nhân viên được khuyến khích phấn đấu để đạt được các tiêu chuẩn sản xuất chất lượng cao. Phần mềm ít mã và không có mã có thể trở thành công cụ thay đổi cuộc chơi cho các nhóm kiểm soát chất lượng đang tìm cách số hóa dữ liệu và phân tích của họ.

Tại sao thực hiện kiểm soát chất lượng?

Mục đích chính của kiểm soát chất lượng là tìm kiếm bất kỳ hành động khắc phục nào để cải thiện sản phẩm trong quá trình sản xuất. Một thành phần thiết yếu của kiểm soát chất lượng là thiết lập một hệ thống kiểm tra để phác thảo các thông số sản phẩm có thể chấp nhận được và tiêu chuẩn hóa các quy trình sản xuất. Các tiêu chuẩn được thiết lập và đánh giá trên toàn bộ dây chuyền sản xuất, nơi các nhân viên lắp ráp nguyên liệu thô và sản xuất thành phẩm. Thử nghiệm từng sản phẩm ở các giai đoạn phát triển khác nhau giúp xác định các vấn đề sản xuất và khắc phục chúng một cách nhanh chóng.

Thông thường, các công ty sử dụng nhân sự chuyên môn, tạo ra các tiêu chuẩn chất lượng và thử nghiệm sản phẩm trên các dòng sản phẩm khác nhau. Những thực hành này không chỉ thiết lập các tiêu chuẩn cho sản xuất mà còn có thể đảm bảo rằng nhân viên không tham gia vào các nhiệm vụ mà họ không biết.

Các phương pháp kiểm soát chất lượng phụ thuộc vào loại sản phẩm mà doanh nghiệp đang sản xuất và ngành liên quan. Ví dụ: nếu công ty hoạt động trong ngành thực phẩm hoặc dược phẩm, các nhà sản xuất phải đảm bảo sản phẩm của họ không làm cho bất kỳ ai bị bệnh hoặc không bị ô nhiễm. Cũng có thể có các chứng nhận nghiêm ngặt về nhà máy hoặc dây chuyền sản xuất hoặc các yêu cầu quy định phải tuân theo.

Ưu điểm của Kiểm soát Chất lượng Nhất quán

Trong toàn ngành công nghiệp sản xuất, kiểm soát chất lượng mang lại những lợi ích to lớn. Một số trong số chúng bao gồm:

# 1: Hiệu quả về chi phí

Kiểm soát chất lượng hiệu quả làm giảm chi phí sản xuất. Các tiêu chuẩn cẩn thận đảm bảo rằng các sản phẩm bị lỗi được loại bỏ nhanh chóng và các cải tiến được thực hiện để khắc phục sự cố. Khi chất lượng được cải thiện, công ty giảm chi phí liên tục từ việc làm lại, phế liệu và thời gian lãng phí của công nhân. Điều này có nghĩa là sử dụng tối ưu các nguồn lực, do đó làm giảm nguồn cung và chi phí sản xuất.

# 2: Tuân thủ

Việc liên tục tạo ra các sản phẩm chất lượng cao đảm bảo rằng công ty có thể đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp về chất lượng và đáp ứng các quy định nghiêm ngặt. Khi công cụ kiểm soát chất lượng được thực hiện một cách cẩn thận để đáp ứng nhu cầu tuân thủ, dây chuyền sản xuất có thể hoạt động trơn tru, ngay cả trong một ngành như thiết bị y tế, vốn được quản lý cao.

# 3: Duy trì lòng trung thành của khách hàng

Sản xuất các sản phẩm chất lượng cao giúp nuôi dưỡng hình ảnh thương hiệu tích cực. Sự hài lòng của khách hàng sẽ cao hơn và hy vọng sẽ dẫn đến sự trung thành của khách hàng lâu dài. Người mua sẽ tin tưởng hơn vào thương hiệu của bạn và giới thiệu nó cho bạn bè và gia đình của họ, cuối cùng là cải thiện doanh số bán hàng.

# 4: Những thách thức xung quanh việc số hóa dữ liệu chất lượng

Kiểm soát chất lượng là điều cần thiết để sản xuất. Do đó, số hóa việc thu thập và phân tích dữ liệu chất lượng là ưu tiên của nhiều nhà sản xuất. Thật không may, các nhóm CNTT đang thiếu nhân lực và quá tải, không thể xây dựng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động cần thiết để quản lý chất lượng hiện đại. Nhiều nhóm chất lượng hơn đang tận dụng nó để số hóa các quy trình của họ nhằm hợp lý hóa các nỗ lực và xử lý dữ liệu của họ tốt hơn.

Phần mềm Low-Code và No-Code

Phần mềm Low-Code và No-Code có thể trở thành công cụ thay đổi cuộc chơi cho các nhóm kiểm soát chất lượng đang tìm cách số hóa dữ liệu và phân tích của họ. Phần mềm Low-Code giúp quá trình quản lý chất lượng trở nên đơn giản và liền mạch hơn. Các nhóm chất lượng thường cần được hỗ trợ về CNTT nếu họ hy vọng bổ sung khả năng số hóa hoặc phân tích dữ liệu mới vào hệ thống sản xuất hồ sơ hiện có. Phần mềm Low-Code còn có thể tăng cường các hệ thống MES (Hệ thống Thực thi Sản xuất) hoặc QMS (Hệ thống Quản lý Chất lượng) đáng kể, cho phép các công ty xây dựng các ứng dụng tập trung, dựa trên nhiệm vụ để tăng tốc độ thu thập dữ liệu mà không cần nguồn lực CNTT trợ giúp.

Nhóm Kiểm soát Chất lượng có thể sử dụng phần mềm Low-Code để tạo và triển khai các ứng dụng kiểm tra hoặc thu thập dữ liệu trong vài tuần hoặc vài ngày. Phần mềm Low-Code cho phép các nhóm chất lượng loại bỏ các quy trình dựa trên giấy bằng cách tự động hóa việc thu thập dữ liệu và số hóa các quy trình kiểm soát chất lượng, thường mà trình tạo ứng dụng không biết cách viết mã ứng dụng. Các thành viên nhóm chất lượng, trưởng nhóm và chuyên gia sản xuất có kiến ​​thức về ngành có thể sử dụng phần mềm Low-Code hoặc No-Code để nhanh chóng xây dựng các công cụ chuyên dụng của riêng họ và không làm bộ phận CNTT sa lầy với nhiều yêu cầu phần mềm hơn.

Lợi ích của Low-Code để Kiểm soát Chất lượng

Có một số lợi ích của việc sử dụng phần mềm Low-Code hoặc No-Code để quản lý và kiểm soát chất lượng:

# 1: Nhanh nhạy

Trong ngành công nghiệp sản xuất, máy móc phụ thuộc lẫn nhau, vì vậy nếu sự cố xảy ra ở một máy, nó sẽ ảnh hưởng đến những máy khác. Bằng cách thu thập dữ liệu theo cách thủ công hoặc sử dụng các cảm biến và cung cấp dữ liệu đến một ứng dụng bảng điều khiển, người quản lý có thể theo dõi trạng thái của quá trình sản xuất. Ví dụ: nếu một máy ngoại tuyến, một ứng dụng thu thập dữ liệu cảm biến của máy có thể ngay lập tức gửi cảnh báo rằng máy đã nằm ngoài các thông số có thể chấp nhận được. Các nhà quản lý sản xuất hoặc chất lượng có thể thực hiện hành động ngay lập tức. Theo thời gian, xu hướng dữ liệu có thể được phân tích để phát hiện thông tin chi tiết và cải thiện hiệu suất thiết bị.

# 2: Dữ liệu sản xuất tốt hơn, chính xác hơn

Quy trình giấy có thể dễ xảy ra lỗi. Họ không thể thu thập dữ liệu phong phú như hình ảnh, tem thời gian và ngày tháng, phỏng vấn âm thanh, mã vạch, v.v. Khi các nhà sản xuất số hóa việc thu thập dữ liệu, họ thu thập dữ liệu phong phú hơn, chính xác hơn và có thể ngay lập tức được chia sẻ và phân tích trong toàn tổ chức. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho người kiểm tra chất lượng và đảm bảo các công ty có thể đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu chính xác, đầy đủ và có sẵn ngay lập tức.

# 3: Làm cho các quy trình làm việc trở nên dễ dàng hơn

Các nhà sản xuất đã sử dụng các hướng dẫn, chính sách và sách hướng dẫn dựa trên giấy trong một thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến thông tin lỗi thời hoặc không đầy đủ hoặc thậm chí người lao động phải tìm kiếm sách hướng dẫn khi họ cần. Tài liệu giấy cũng không thể trình bày thông tin tương tác, chẳng hạn như video về cách sửa chữa thiết bị ngoại tuyến. Các nhà sản xuất đang sử dụng các ứng dụng mã thấp để kiểm tra thiết bị sản xuất và cung cấp ngay lập tức các hướng dẫn sử dụng video hoặc PDF có liên quan để sửa chữa liên quan. Các ứng dụng này cũng có thể được sử dụng để đào tạo nhân viên mới hoặc đảm bảo rằng việc sửa chữa được thực hiện chính xác và kịp thời.

# 4: Bảo trì dự đoán và các nhà máy được kết nối

Các cảm biến IoT (Internet of Things) và công nghệ trí tuệ nhân tạo hứa hẹn mới cho các nhà sản xuất. Các quy trình dựa trên giấy và bìa kẹp hồ sơ trên sàn sản xuất không thể nhận ra lợi ích của những công nghệ này. Một ứng dụng bảo trì dựa trên IoT có khả năng dự đoán chính xác xác suất hỏng hóc của một máy cụ thể. Nó phân tích dữ liệu từ các cảm biến khác nhau và cảnh báo cho người giám sát về khả năng xảy ra hỏng hóc. Đổi lại, người giám sát có thể lập lịch bảo trì kịp thời để giải quyết vấn đề trước khi nó thực sự xảy ra. Khi các nhà máy thông minh được kết nối, điều này có thể cung cấp cho các nhà quản lý nhiều địa điểm cái nhìn sâu sắc về hoạt động của nhà máy của họ.

# 5: Theo dõi hàng tồn kho

Một ứng dụng Low-Code giúp quản lý hàng tồn kho có thể cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực đối với hàng tồn kho hoặc nguyên vật liệu cung cấp có sẵn. Mã vạch có thể được quét và có thể quản lý hàng tồn kho thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Các ứng dụng thậm chí có thể theo dõi việc vận chuyển nguyên liệu thô và đảm bảo rằng chúng được giao đúng thời gian và được lập danh mục chính xác để sử dụng trong tương lai. Các nhóm sản xuất và chất lượng có thể tránh tình trạng thiếu nguyên liệu và đảm bảo việc giao hàng không bị cố định bằng cách làm cho dữ liệu trở nên kỹ thuật số.

Tương lai của Kiểm soát Chất lượng

Các chương trình No-Code và Low-Code bổ sung giá trị to lớn cho cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Bằng cách cải thiện sự nhanh nhẹn, kết nối, hiệu quả, khả năng hiển thị trong thời gian thực và giao tiếp, các ứng dụng ít mã và không có mã là tương lai của kiểm soát chất lượng. Với phần mềm mạnh mẽ nhất cho phép phân tích trí tuệ nhân tạo và máy học để tăng cường kiểm soát chất lượng, phần mềm này cũng có thể chuẩn bị cho các nhà sản xuất đổi mới trong tương lai.

Total
0
Shares
2 comments
Trả lời

Đối với lần đầu bình luận bạn sẽ cần đợi được duyệt bình luận trước khi hiển thị.
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.